Năng lượng Gió

Wind Energy

Wednesday, June 15, 2005

Xây dựng nhà máy phong điện đầu tiên ở Việt Nam

Liên tục trong các năm gần đây, sản lượng điện do các nhà máy thủy điện, nhiệt điện lớn ở nước ta ngày càng không đủ đáp ứng tốc độ phát triển kinh tế và tiêu dùng, xuất khẩu, đặc biệt là vào mùa nóng. Trước tình hình này, việc xây dựng các nhà máy điện sử dụng sức gió được xem là một giải pháp có tính kinh tế.

Hội đồng Quản trị Nhà máy Phong điện (sản xuất điện bằng sức gió) Phương Mai sau một thời gian chuẩn bị đã công bố kết quả đấu thầu thiết bị xây dựng nhà máy do nhà thầu Vestas của Đan Mạch trúng thầu, và ngay sau đó ban quản lý dự án đã tiếp tục triển khai các bước tiếp theo để xây dựng nhà máy phong điện giai đoạn 1. Theo kế hoạch đệ trình lên UBND tỉnh, thì bắt đầu tháng 7/2004 nhà máy chính thức triển khai thi công phần hạ tầng kỹ thuật, đến cuối tháng 4/2005 hoàn thành thi công giai đoạn 1 và cho vận hành 2 tổ máy đầu tiên.

UBND tỉnh Bình Định cũng vừa tiếp tục có chủ trương cho Công ty GGP (CHLB Đức) triển khai xây dựng Nhà máy Phong điện Phương Mai 2. Theo dự kiến của Công ty GGP, phía nhà thầu mới này sẽ đầu tư Nhà máy Phong điện Phương Mai 2 với tổng công suất dự kiến là 200MW.

Vào trung tuần tháng 4/2005, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết, Công ty Đầu tư và Phát triển Phong điện miền Trung (thuộc Công ty Xây lắp Điện 3) đã chính thức đầu tư vào dự án Phong điện Phương Mai 3 trị giá trên 820 tỉ đồng; nhà máy sẽ được xây dựng trên cồn cát ven biển Khu Công nghiệp Nhơn Hội (Tp. Quy Nhơn), tiếp giáp với Nhà máy Phong điện Phương Mai 1. Dự kiến công suất Nhà máy Phong điện 3 là 50,4MW, gồm 28 tổ máy 1.890 KW, mỗi năm sản xuất từ 150 đến 170 triệu KWh điện. Toàn bộ thiết bị được mua theo hình thức “chìa khóa trao tay” từ nguồn vốn của Unibank (Đan Mạch) do Quỹ Hỗ trợ Phát triển quốc tế của Chính phủ Đan Mạch (DANIDA) tài trợ 100% vốn. Chủ đầu tư sẽ thực hiện và quản lý vận hành dự án theo hình thức kinh doanh Nhà máy Điện độc lập (IPP). Nhà máy này sẽ nằm trong hệ thống điện quốc gia, bán điện cho lưới điện quốc gia thông qua hợp đồng mua bán điện với Tổng công ty Điện lực Việt Nam với giá khoảng 4,5 US cent/KWh. Việc xây dựng Nhà máy Phong điện Phương Mai 3 có ý nghĩa lớn trong việc tăng sản lượng điện cho lưới điện quốc gia, đồng thời tạo điểm du lịch mới vùng ven biển Tp. Quy Nhơn.

Trong việc sử dụng điện năng bằng sức gió (mượn sức gió để quay tuabin phát ra điện), các nhà sản xuất và tiêu dùng đều có thể an tâm về nguồn “tài nguyên” vô tận này: Không lo hết nhiên liệu và cũng chẳng lo cạn kiệt nguồn nước như thủy điện và nhiệt điện. Hơn nữa về môi trường, nếu so sánh tác động của thủy điện và nhiệt điện hoặc điện nguyên tử thì phong điện tuyệt nhiên không có tác hại nào đáng kể. Do đặc thù địa lý Việt Nam, diện tích nằm trải dài từ Bắc tới Nam đã gây khó khăn cho việc tải điện từ nhà máy thủy điện và nhiệt điện đến nơi sử dụng. Vì vậy, việc sản xuất điện bằng sức gió đã và đang được các nhà khoa học nước ta quan tâm. Đáng tiếc là loại hình phong điện đến nay ở Việt Nam vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Trước một thực tế bức xúc hiện nay là các nhà máy thủy điện và nhiệt điện ở nước ta đang ngày càng chưa đáp ứng nổi nhu cầu và tốc độ phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đặc biệt là trong các năm gần đây, tình hình thời tiết biến động phức tạp liên tục, nguồn nước ngầm đang bị cạn kiệt, các sông ngòi bị trơ đáy vào mùa khô. Trong khi đó, lợi thế về tiềm năng phong điện của ta lại rất lớn. Nước ta có trên 3.000 km chiều dài bờ biển, vì vậy rất thuận lợi cho việc phát triển nguồn điện năng từ sức gió.

Các chuyên gia cho biết, chi phí đầu tư cho nhà máy phong điện tuy tốn kém ngang bằng với mức đầu tư xây dựng các nhà máy nhiệt điện và thủy điện (khoảng 1 triệu USD/MW), nhưng hiệu quả tích cực kèm theo và sự hạn chế về tác động của nó tới môi trường, xã hội là những ưu điểm nổi bật so với 2 loại hình sản xuất điện hiện nay. Ngoài ra, phong điện không tổn thất chi phí vận hành, nơi sản xuất điện và tiêu thụ điện năng được thu hẹp khoảng cách một cách đáng kể. Và thực sự, chỉ có phối hợp cả với phong điện thì chương trình điện khí hóa nông thôn mới được thúc đẩy nhanh chóng. Phong điện không chỉ tận dụng nguồn năng lượng vô tận là gió mà cả về quy mô diện tích đầu tư cũng có những lợi ích to lớn.

Theo ông Vũ Mạnh Hà, Tổng giám đốc Công ty Đầu tư phát triển năng lượng (EDICO) thì “mặt bằng của tổ hợp nhà máy phong điện chỉ cần một diện tích thuận lợi để đặt cột tiếp nhận năng lượng, cột bằng thép, cánh tiếp gió bằng composite, sản xuất phong điện sẽ thuận lợi trên mọi phương diện”. Nếu dự án phong điện ở Bình Định thành công và có hiệu quả cao, thì tất cả các nơi có bờ biển thuận lợi cho sản xuất phong điện ở nước ta, kể cả những quần đảo, bán đảo xa đất liền cũng có thể phát triển phong điệnTheo: Tú Ân – CAND

0 Comments:

Post a Comment

<< Home